Cuộc Sống Mỹ : Tôi đi thi quốc tịch - Nỗi niềm Việt Kiều xứ người

Cuộc Sống Mỹ : Tôi đi thi quốc tịch - Nỗi niềm Việt Kiều xứ người

Sau gần 1 năm chờ đợi thì cũng đến ngày tôi được gọi. Tôi đã hồi hộp và mất ngủ nhiều đêm liền. Tôi đến sớm hơn 15 phút để trấn tỉnh tinh thần. Phỏng vấn tôi hôm ấy là một thanh niên khoảng trên dưới 30 tuổi, vẻ mặt nghiêm nghị và lạnh lùng. Tôi thầm nghĩ, chắc mình không gặp may rồi.

Từ chỗ cậu ta đứng gọi tên tôi, đến phòng làm việc của cậu ấy, cũng đi qua nhiều dãy phòng. Cậu ta không hề chào hỏi tôi 1 câu như ” Hi” hoặc “Good Morning” như trong những video mà tôi đã coi trên Google để thực tập.

Với vẻ mặt lầm lì, cậu ta chỉ cho tôi cái ghế và bảo ngồi xuống. Lúc này tôi mới thấy cái thẻ cậu ấy đeo trên cổ. Qua tên họ của cậu ấy, tôi biết cậu ấy là người Tàu.

Cậu ấy đưa tôi tờ giấy có 1 dòng chữ và bảo tôi đọc, 1 tờ giấy bảo tôi viết, sau đó là những câu hỏi. Cậu ta hỏi tôi chừng 6 hoặc 7 câu. Cậu ta cũng không nói gì cho đến khi Cậu ta cầm form N400 lên và bắt đầu hỏi thì tôi mới biết được mình đã qua phần đọc, viết và trả lời câu hỏi.

Và đây mới thực sự là cuộc “thẩm vấn” Tôi không biết những cuộc phỏng vấn của mọi người như thế nào, hỏi các cháu tôi thì nó nói họ không hỏi nhiều. Vậy tôi xin ghi lại vắn tắt cuộc phỏng vấn của tôi để nhờ mọi người coi thử có giống những cuộc phỏng vấn khác không?

– Bà sống với ai?

– Con gái

– Còn ai nữa không?

– Con rể và 2 đứa cháu

– Nhà có mấy phòng?

– 2 phòng

– Vậy làm sao mà ngủ, ngủ ở đâu?

– Tôi ở phòng nhỏ, phòng lớn có 1 giường nhỏ và 1 cái nôi cho 2 cháu, con gái, con rể ngủ giường lớn.

– Tại sao không sống với chồng mà sống với con?

– Con gái tôi cần tôi giúp trông con, chồng tôi làm việc ở tiểu bang khác.

– Có thu nhập không?

– Không

– Có nợ thuế không?

– Không

– Có khai thuế không?

– Có

– Không có thu nhập làm sao khai thuế? (hằng năm lúc khai thuế, chồng tôi có khai tên của tôi vào nên tôi trả lời như vậy không biết có đúng không? Với câu hỏi này, tôi không biết làm sao để trả lời)

– Có nói láo không?

– Không

– Chồng làm gì?


– Công nhân

– Làm công vịệc gì?

– Đóng gói (chồnng tôi làm cho một hãng của Mỹ chuyên gia công những dung cụ gì đó nhưng chỉ vặn vít và đóng gói vào thùng)

– Đóng gói cái gì?

Đến đây thì tôi không còn bình tĩnh và không trả lời được nữa. Với vốn Tiếng Anh bì bõm, tôi chỉ có thể trả lời được như vậy.

Cậu ta gấp hồ sơ lại và bảo tôi sẽ có cuộc phỏng vấn thứ nhì. Tôi hỏi cậu ta là cho tôi biết tôi phải học những gì cho lần phỏng vấn tới. Cậu ta nói tôi phải học nói đúng và hiểu Tiếng Anh như mọi người. Tôi vớt vát 1 câu. Tôi năm nay gần 65 tuổi, tôi chỉ mới học lại Tiếng Anh một vài năm nên không thể hiểu hết như những người trẻ được. Cậu ta đứng dậy, mở cửa và chỉ tay cho tôi ra khỏi phòng.

Tôi ra về mà lòng hậm hực vô cùng, không phải hậm hực vì bị đánh rớt. Tôi không giỏi Tiếng Anh, cậu ta có quyền đánh rớt tôi nhưng cậu ta không có quyền cư xử thô lỗ và khinh thường tôi như vậy. Cậu ta không có được văn hóa lịch sự đối với người đáng tuổi mẹ mình. Suốt tuần qua, tôi không ăn và cũng không ngủ được, tôi cứ bị ám ảnh bởi khuôn mặt khinh khỉnh của cậu ta. Tôi ước gì mình được đến Mỹ khi còn trẻ hơn, tiếng Anh giỏi hơn thì đâu có bị khinh thường như vậy. Trước ngày mất nước cũng có học được vài năm, khi mất nước và gia đình rơi vào tù tội, phải lo cơm áo gạo tiền từng ngày nên bao nhiêu chữ học được đã “sạch sẽ”.

Thôi thì kính nhờ Cô Nguyệt Nga. Cô bác hoặc anh chị nào đã trải qua kỳ thi quốc tịch xin chỉ giúp tôi vài kinh nghiệm và giải đáp giùm những điều mà tôi chưa được rõ. Tôi xin cám ơn.

1- Bao lâu nữa thì tôi sẽ có cuộc phỏng vấn thứ nhì? Cậu ta là người phỏng vấn lại tôi hay là một người khác?
2- Nếu phỏng vấn lần thứ nhì không được thì có lần thứ ba không hay là phải nộp lại hồ sơ?
3- Nếu thẻ xanh 10 năm hết hạn mà chưa vô quốc tịch thì có được ở lại Mỹ hợp pháp không?

Tôi xin cảm ơn rất nhiều

Chào bà H. Nguyễn,

Tôi xin góp ý trả lời ngay những thắc mắc mà bà cần biết:

– Thuế: bà trả lời CÓ khai thuế là ÐÚNG vì vợ chồng khai chung (Joint Return) dù chỉ có một lợi tức (MỘT ÐẦU LƯƠNG của chồng hoặc của vợ).

Tên và chữ ký của bà nằm trên mẫu khai thuế chung này.

Bà không đi làm, không có lợi tức, nhưng chồng có lợi tức và hai VỢ CHỒNG khai chung, có tên và chữ ký của cả hai người. Vì bà phải trả lời bằng tiếng Anh nên tôi mạn phép viết qua tiếng Anh đại khái như thế này – y như là tôi là người được phỏng vấn và trả lời câu hỏi của phỏng vấn viên:

“I didn’t have income but my husband had and we made ‘Joint Return’ in which there were my full name and signature.”

 

– Câu “đóng gói cái gì?” thì có thể trả lời một cách chung chung (nếu bà không rõ lắm) như thế này: “He packs anything such as products, goods, merchandise, and so on when his leader asks(ed) him to pack.”

Dĩ nhiên, phỏng vấn viên (cũng như mọi người khác ngoài xã hội mà bà phải giao tiếp hàng ngày), có người dễ mà cũng có người khó (như anh chàng mà bà đã gặp), bà không nên để tâm làm gì cho khổ, cứ coi hôm đó như mình gặp xui thế thôi (cũng như các góp ý đây có người góp ý rất đàng hoàng nhưng cũng có người ăn nói bất lịch sự, lạc đề, lại thích làm thầy đời một cách thiếu giáo dục).

Câu hỏi bao lâu thì có phỏng vấn lần hai, theo kinh nghiệm riêng thì có thể trong vòng 6 tháng trở lại và thường là do một NGƯỜI KHÁC phỏng vấn, và tôi tin là bà sẽ “pass.”

– Câu hỏi có thể được phỏng vấn mấy lần, cũng theo hiểu biết riêng, thì có lẽ 3 lần là tối đa trước khi nộp đơn lại, mà lần thứ 3 lâu hơn lần 2, có thể là trong khoảng 1 năm, mục đích là để cho người xin nhận tịch có thì giờ học (nói, đọc, viết, hiểu,) thêm tiếng Anh.

– Câu cuối cùng, thẻ xanh có hạn 10 năm, nếu bà chưa nhập tịch thì xin lại “thẻ xanh 10 năm” khác. Nhưng nhớ kỹ là phải làm đơn nộp và cơ quan nhận được vào ngày TRƯỚC NGÀY THẺ XANH 10 năm hiện tại HẾT HẠN. Hiện nay, 3 tháng hay 90 ngày TRƯỚC ngày hết hạn thẻ xanh thì bà phải làm đơn xin và đóng lệ phí theo quy định vào lúc đó.

Thí dụ, thẻ xanh hết hạn vào ngày 01 Tháng Tư 2017 thì đơn có thể làm và ghi ngày ngay từ bây giờ và nộp đi cùng với chứng từ (bản sao thẻ xanh hiện tại) và lệ phí hiện tại.

Chúc bà gặp nhiều may mắn!

Theo cuocsongomy.com

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất