Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ đóng cửa bãi thử h.ạ.t n.h.â.n

Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ đóng cửa bãi thử h.ạ.t n.h.â.n

Bình Nhưỡng đang tiến hành các biện pháp kỹ thuật, sẵn sàng p.h.á h.ủy cơ sở h.ạ.t n.h.â.n trước sự chứng kiến của phóng viên nước ngoài.

"Buổi lễ đánh dấu việc đóng cửa bãi thử h.ạ.t n.h.â.n dự kiến được tổ chức trong giai đoạn từ ngày 23 đến 25/5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Các viện khoa học đang tiến hành biện pháp bảo đảm sự minh bạch khi chấm dứt các vụ thử h.ạ.t n.h.â.n", hãng thông tấn trung ưong Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Quy trình đóng cửa bao gồm đá.nh s.ậ.p các đường hầm bằng thuốc n.ổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực. Triều Tiên sẽ mời các nhà báo từ nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc, tới theo dõi sự kiện này.

Hồi đầu tháng 5, Bình Nhưỡng đã rút các dây cáp khỏi đường hầm ở bãi thử Punggye-ri, bắt đầu quá trình ngừng hoạt động của cơ sở này. Đây cũng được coi là động thái đầu tiên của Bình Nhưỡng nhằm thực hiện cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4, Kim Jong-un tuyên bố sẽ mời các chuyên gia, nhà báo của Mỹ và Hàn Quốc đến nước này để chứng kiến và đảm bảo sự "minh bạch" khi đóng cửa bãi thử h.ạ.t n.h.â.n.

Triều Tiên tới nay đã tiến hành 6 vụ thử h.ạ.t n.h.â.n, tất cả đều diễn ra tại bãi thử Punggye-ri, bên dưới ngọn núi Mantap thuộc tỉnh Bắc Hamgyong. Các chuyên gia phương Tây từng cảnh báo ngọn núi có thể đổ sập nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử h.ạ.t n.h.â.n tại đây.

Vị trí bãi thử

Sau nhiều tháng đối đầu với những lệnh cấm vận mạnh mẽ và tuyên bố cứng rắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về vấn đề phi h.ạ.t n.h.â.n hoá. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên "hoàn toàn nhất trí" về mục đích cuộc gặp thượng đỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất