TIN NHANH: B.á.o động d.ị.c.h Ebola bùng phát mạnh mẽ trở lại

TIN NHANH: B.á.o động d.ị.c.h Ebola bùng phát mạnh mẽ trở lại

Theo National Public Radio, Một đợt d.ị.c.h Ebola mới đang có dấu hiệu bùng phát sau khi phát hiện hai người n.h.i.ễ.m b.ệ.n.h và ước tính đã có khoảng 17 người c.h.ế.t.

Hai trong số năm mẫu xét nghiệm gửi từ tỉnh Equateur đến Viện Nghiên cứu sinh học quốc gia (TP Kinshasa) cho kết quả dương tính với virus Ebola.

Nhân viên y tế trong khu cách ly dịch bệnh ở Congo. Ảnh: AFP

Trước đợt bùng phát dịch bệnh, các quan chức y tế địa phương đã xác nhận có 21 bệnh nhân có dấu hiệu bị sốt xuất huyết, 17 người sau đó đã chết. Bộ Y tế Congo đã thông báo đến người dân về “trường hợp khẩn cấp” này. Các chuyên gia y tế đã đến khu vực được cho là ổ dịch hôm thứ Tư 9-5 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo plo.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Số người nhiễm khuẩn E.coli tại 22 tiểu bang Mỹ lên đến 98 người

Vi khuẩn E.coli có liên quan đến rau xà lách “romaine” đã khiến thêm 14 người nữa bị bệnh, nâng tổng số bị lây nhiễm lên 98 người tại 22 tiểu bang Hoa Kỳ.


Tin của hãng thông tấn UPI cho biết, tính đến sáng Thứ Bảy 28 Tháng Tư, 46 trong số 98 người bị nhiễm E.coli đã phải vào bệnh viện điều trị với triệu chứng bị hư thận.

Cho tới nay, chưa có ai bị tử vong vì loại vi khuẩn này, theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).Ba tiểu bang bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch bệnh này gây ra là Mississippi, Tennessee và Wisconsin.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh cảnh báo mọi người không nên ăn rau xà lách “romaine” có xuất xứ hoặc đóng gói ở khu vực Yuma, tiểu bang Arizona. Và nếu ăn rau xà lách, người tiêu dùng phải biết chắc chắn là rau không có xuất xứ từ Yuma.Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh tiên đoán là số người bị bệnh sẽ còn cao hơn, vì cần thời gian 2 tuần lễ, từ lúc một người có triệu chứng nhiễm bệnh, cho tới khi xác định rõ ràng người đó bị bệnh.

Các triệu chứng này bao gồm bao tử bị quặn thắt, tiêu chảy và ói mửa.

Theo lời khuyên của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, để tránh bị nhiễm E. coli, mọi người rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, thịt phải được nấu chín hoàn toàn, rửa kỹ rau và trái cây, tránh uống sữa nguyên chất, và không nấu ăn khi đang bị bệnh.

Nếu cảm thấy bị bệnh, phải viết xuống mình đã ăn những gì trước đó, rồi liên lạc với bác sĩ, và báo cáo tình trạng bệnh của mình cho cơ quan y tế địa phương.

Theo Tinnuocmy

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất