Ngoại trưởng Anh tức tốc sang Mỹ ngăn Trump làm Iran "nổi giận"

Ngoại trưởng Anh tức tốc sang Mỹ ngăn Trump làm Iran 'nổi giận'

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm nay (6.5) vội vàng lên đường tới Washington DC để nỗ lực thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo Express, ông Johnson đã bay tới Washington DC và có cuộc hội đàm ngay với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong bối cảnh hạn chót vào ngày 12.5 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các đồng minh châu Âu Anh, Pháp, Đức để sửa đổi những gì ông xem là "sai lầm" trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 ký năm 2015 ngày càng đến gần.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Trước chuyến đi, ông Johnson nhấn mạnh: "Với rất nhiều thách thức về chính sách đối ngoại của thế giới, Anh và Mỹ đang sát cánh bên nhau. Gần đây, chúng tôi đã thể hiện điều đó với phản ứng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Salisbury cũng như phản ứng mạnh mẽ của chúng tôi trước việc Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên".

"Anh, Mỹ và các đối tác châu Âu của chúng tôi cũng thống nhất trong việc giải quyết kiểu hành vi của Iran khiến Trung Đông ít an toàn hơn", Ngoại trưởng Anh nói thêm.
Trong lịch trình 2 ngày ở Washington của mình, ông Johnson cũng sẽ gặp cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh không có lịch gặp chính thức với Tổng thống Trump -người sẽ quyết định xem có tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không vào ngày 12.5 tới.


Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa cho các đồng minh châu Âu Anh, Pháp, Đức hạn chót vào ngày 12.5 để sửa đổi những gì ông xem là "sai lầm" trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 ký năm 2015.

Theo đó, chuyến đi của ông Johnson được cho là sẽ có rất ít ảnh hưởng đến quyết định của ông Trump.

Trước Ngoại trưởng Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đến thăm Nhà Trắng với mong muốn thuyết phục ông Trump suy nghĩ lại về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Về phần mình, các quan chức Iran cáo buộc chính quyền Trump đang chơi bài "bắt nạt" họ trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và mạnh mẽ đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu chính quyền Trump muốn sửa đổi các điều khoản đã ký.

Ngoài việc thảo luận các vấn đề liên quan đến Tehran, mục đích chuyến thăm Mỹ của ông Boris Johnson còn là thảo luận về vấn đề Triều Tiên và tình hình hiện tại ở Syria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất