Cái giá phải trả cho kẻ x.ú.i g.i.ụ.c người khác c.h.ế.t vì trào lưu ‘Cá voi xanh’

Cái giá phải trả cho kẻ x.ú.i g.i.ụ.c người khác c.h.ế.t vì trào lưu ‘Cá voi xanh’

Những kẻ cầm đầu trò chơi n.g.u.y h.i.ể.m này đều phải nhận kết cục chung: Bị p.h.á.p l.u.ậ.t t.r.ừ.n.g p.h.ạ.t và cả xã hội l.ê.n á.n.

ảnh minh họa

Gần đây, Anastasia Kysluk (12 tuổi, đến từ Ukraine) đã tự k.ế.t l.i.ễ.u đời mình tại nhà riêng bằng một sợi dây thừng. Trước đó, em được cho là đã lên m.ạ.n.gxem những video về t.h.ắ.t c.ổ t.ự t.ử và thậm chí còn tìm kiếm trên Google loại dây thừng nào dùng tốt nhất.

Cái c.h.ế.t của cô bé mới 12 tuổi này liên quan đến trò chơi c.h.ế.t chóc “Cá voi xanh”. Theo Daily Mail, Anastasia là thành viên của hội nhóm “Cá voi xanh”. Em quyết định k.ế.t l.i.ễ.u đời mình sau khi nhận được thử t.h.á.c.h từ người chủ trì trong ngày cuối cùng của trò chơi.

Nói đến đây, không ít người thắc mắc về vai trò của người chủ trì. Người chủ trì nắm trong tay sinh m.ạ.n.g của người chơi.

Nếu như ở những ngày đầu, kẻ này dường như đem lại cảm giác thấu hiểu, đồng cảm thì đến cuối hành trình, hắn sẽ nhanh chóng lật mặt, biến thành tên s.á.t n.h.â.n, gián tiếp gây ra cái c.h.ế.t o.a.n uổng cho các n.ạ.n n.h.â.n.

Không ai có thể ngờ được kẻ đứng đằng sau trò chơi n.g.u.y h.i.ể.m “Cá voi xanh” lại là Philipp Budeikin – một chàng trai người Nga mới chỉ bước sang tuổi 22.

Hơn hết, anh ta còn có khả năng thấu hiểu cảm xúc, tâm lý của mọi người xung quanh. Nhờ khả năng ấy, Philipp dễ dàng tiếp cận nhiều bạn trẻ, l.ợ.i d.ụ.n.g sơ hở, đẩy họ vào trong cái b.ẫ.y c.h.ế.t chóc do gã tạo ra.

Bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh Philipp quả thực sở hữu tài năng về tâm lý học có lẽ chính là những gì anh ta nhận được ngay cả khi đã bị tống giam. Nghe thì có vẻ khó tin nhưng tên phạm nhân n.g.u.y h.i.ể.m này lại đang “c.h.ế.t n.g.ậ.p” trong biển thư tình các cô gái tuổi teen gửi đến t.r.ạ.i g.i.a.m.

Gã trai 22 tuổi đã gián tiếp đ.o.ạ.t m.ạ.n.g17 cô gái bằng những chiêu trò tâm lý. Ảnh: Laughing Colours.

Theo nhà tâm lý học Veronika Matyushina, phần lớn cô gái có cảm tình với Philipp đều không nhận được nhiều sự yêu t.h.ươ.n.g, quan tâm từ gia đình. Vì thế, họ bắt đầu dựa dẫm vào thứ tình cảm ảo trên mạng xã hội để rồi coi nó là cả sinh m.ạ.n.g.

“Mật ngọt c.h.ế.t người”, Philipp Budeikin dễ dàng đưa n.ạ.n n.h.â.n, đặc biệt là phái nữ, vào vòng xoáy t.u.y.ệ.t v.ọ.n.g không lối thoát mang tên “Cá voi xanh”.

Thủ đoạn của Philipp cũng rất t.hâm h.iểm. Ngày qua ngày, hắn dần dần t.h.a.o t.úng được tâm trí của n.ạ.n n.h.â.n, xúi giục họ t.ự t.ử theo nhiều cách khác nhau bằng lời lẽ nhẹ nhàng, thậm chí mang tính chất trấn an tinh thần.

Tuy có tài thấu hiểu tâm lý người khác, Philipp Budeikin lại không biết sử dụng nó đúng cách. Vô tình hay cố tình, tài năng ấy nhanh chóng trở thành công cụ để hắn thỏa mãn d.ã tâm của mình.

Khi bị b.ắ.t, Philipp thú nhận mọi tội lỗi. Hắn cho rằng các n.ạ.n n.h.â.n của “Cá voi xanh” đã không đáng được tồn tại, hoàn toàn “hạnh phúc khi được c.h.ế.t”, rằng những gì hắn làm không sai.

Dù bị cáo buộc gián tiếp gây ra cái c.h.ế.t của hàng trăm người, Philipp chỉ thừa nhận tội lỗi đã làm ra với 17 cô gái. Tên tội phạm cho rằng những người còn lại không hề nhận được lời chỉ dẫn nào từ hắn mà chỉ tự ý làm theo.

Đây chưa phải là kết thúc bởi dường như, vụ ph.ạ.m t.ộ.i của Philipp Budeikin đã mở đầu cho hàng loạt sự kiện liên quan đến “Cá voi xanh” xảy ra sau này. Tháng 8/2017, một nữ sinh người Nga 17 tuổi đã bị điều tra vì cầm đầu hội nhóm t.ự t.ử có tên “Cá voi xanh”.

Tranh vẽ và sách ảnh k.ỳ d.ị cho là liên quan đến những vụ t.ự t.ử được tìm thấy trong nhà của nữ sinh 17 tuổi chủ trì hội nhóm cổ vũ người trẻ t.ự t.ử. Ảnh: Daily Mail.

Cảnh sát đã lục soát nhà nữ sinh này và tìm được rất nhiều tranh vẽ, sách ảnh không bình t.h.ươ.n.g. Đặc biệt còn có tranh vẽ Philipp Budeikin, chứng tỏ cô gái này bị ảnh hưởng không ít từ tên này.

Giống như Philipp, nữ sinh 17 tuổi đã giả làm một người đàn ông lịch lãm, tốt bụng, thâu tóm được trái tim phái nữ cô đơn. Mỗi ngày, cô ta lại bắt người chơi phải tự làm t.ổ.n t.h.ươ.n.g chính mình hoặc những người xung quanh theo nhiều cách khác nhau. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là bức n.ạ.n n.h.â.n vào đường cùng, đó là cái c.h.ế.t.


Trang Daily Mail cho biết hội nhóm do nữ sinh Nga chủ trì đã gây ra hàng chục cái c.h.ế.t t.h.ươ.n.g tâm.

Không chỉ dừng lại ở nước Nga, “Cá voi xanh” lan rộng đến cả châu Á, trong đó mạnh mẽ nhất phải kể đến Trung Quốc. Tại thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, một chàng trai 17 tuổi đã bị b.ắ.t vì tuyên truyền những tư tưởng t.i.ê.u c.ự.c, x.ú.i g.i.ụ.c t.ự t.ử.

Theo South China Morning Post, nam sinh này điều hành một nhóm chat gồm 500 thành viên. Cậu ta thừa nhận với cảnh sát rằng mình đã đăng những hình ảnh và thông tin về luật chơi trò “Cá voi xanh”. Song thông tin 11 thành viên trong nhóm đã hoàn thành thử thách là giả, đó chỉ đơn giản là chiêu trò gây chú ý.

Kết cục cho những kẻ gây ra t.ộ.i á.c

Sau khi t.ội á.c bị bại lộ, Philipp Philipp Budeikin đứng trước bản án 16 năm t.ù g.i.a.m. Thế nhưng, nhờ vài tình tiết giảm nhẹ, gã trai 22 tuổi chỉ nhận mức á.n 3 năm t.ù và không bị c.a.n.h chừng nghiêm ngặt.

Trước thông tin này, nhiều người tỏ ra bất bình vì họ cho rằng đây là bản án quá nhẹ đối với tên cầm đầu trò chơi n.g.u.y h.i.ể.m, đồng thời gián tiếp gây ra vô số cái c.h.ế.t t.h.ươ.n.g tâm. Đáng nói, trước khi tòa chính thức công bố mức á.n của Philipp một tuần, tại Mỹ, lại xuất hiện thêm hai trường hợp nữa t.ự s.á.t vì tham gia “Cá voi xanh”.

Sergey Pestov – cha của Diana Kuznetsova (16 tuổi), người đã n.h.ả.y xuống từ tòa nhà cao 9 tầng vì “Cá voi xanh” – cho biết: “Chúng tôi mong muốn thấy một bản á.n cứng rắn hơn nữa”.

Với vai trò là cựu cảnh sát, ông Sergey cũng bày tỏ mong muốn Cơ quan điều tra Nga vào cuộc và tìm ra mối liên quan giữa các vụ t.ự t.ử bởi ông tin rằng Philipp không phải là kẻ p.h.ạ.m t.ộ.i duy nhất.

“Không chỉ riêng Philipp Budeikin phải trả giá vì cái c.h.ế.t thảm t.h.ươ.n.g của con gái tôi, còn có những kẻ khác vẫn đang nhởn nhơ ngoài kia. Nhưng tất cả chỉ là vấn đề thời gian”, ông nói.

Bản á.n 3 năm của “kẻ đầu s.ỏ” trào lưu t.ự s.á.t “Cá voi xanh” Philipp Budeikin đã tạo nên làn sóng bất bình trên mạng xã hội.

Tài khoản Monkkey bình luận: “3 năm? Thời gian đó cũng đủ để tên b.ệ.n.h h.o.ạ.n này nghĩ ra một trò chơi khác thực hiện khi ra t.ù”.

Đối với những trường hợp còn ở độ tuổi vị thành niên, tất cả chỉ dừng lại ở quản thúc trong một khoảng thời gian nhất định. Thế nhưng với tội lỗi mà các thanh niên này gián tiếp gây ra cho người khác, vì bất kỳ lý do gì, cũng không thể dễ dàng được tha thứ.

Đừng dại dột đắm chìm vào ’Cá voi xanh’

Loạt bài viết về “Cá voi xanh” đã nói lên tất cả. Chúng ta đều có thể thấy rõ những “kẻ đầu s.ỏ” và cả người tham gia đều phải trả giá đắt cho sự d.ại d.ột, n.gông c.uồng nhất thời.

Kẻ lao đao trong t.rại g.iam, bị xã hội lên á.n, hủ.y h.oại cả tương lai tươi sáng phía trước. Người thì mãi mãi r.ời bỏ cuộc sống khi còn trẻ tuổi, để lại bao tiếc t.h.ươ.n.g cho người thân ở lại.

Sau cùng, những kẻ gây ra t.ội á.c vẫn phải đền t.ộ.i. Họ sẽ phải đối mặt với sự t.r.ừ.n.g p.h.ạ.t thích đáng từ p.h.á.p l.u.ậ.t, đồng thời dằn vặt chính lương tâm mình.

Đừng vội vã tự đeo lên mình á.n t.ử để rồi ra đi ở tuổi còn xuân trong sự nuối tiếc. Ảnh: Hindustan Times.

Buồn chán và tuyệt vọng là những cảm xúc bình thường ai cũng từng trải qua nhiều lần trong cuộc đời. Nhưng không nên để nó làm chủ, khiến bạn chìm đắm trong ảo ảnh, bị c.á.m dỗ bởi các đối tượng trên mạng xã hội.

Cũng đừng vì thế mà tạo nên một cộng đồng người trẻ chỉ biết đến t.i.ê.u c.ự.c, thi nhau t.ự t.ử với suy nghĩ cuối cùng hiện lên trong đầu trước khi c.h.ế.t là: “Cuối cùng, tôi cũng được hạnh phúc, được giải thoát”.

Không phải cứ c.h.ế.t là chạm tới hạnh phúc, là được tự do vì có nhiều cách để nhận được yêu t.h.ươ.n.g, quan tâm từ người khác, cũng có nhiều cách thoát khỏi nỗi chán chường, bế tắc. Tất cả tùy thuộc ở chính mỗi cá nhân.

Thay vì nghĩ đến “Cá voi xanh” hay t.ự t.ử, hãy nhớ tới lời ca trong bài hát When You Believe của nữ danh ca Whitney Houston. Hạnh phúc với những gì đang có, tin tưởng vào chính bản thân mình bởi “Phép màu sẽ xuất hiện khi bạn biết tin tưởng” và bởi “Ai biết bạn sẽ đạt được điều kỳ diệu nào khi tin tưởng” vào một điều gì đó trong cuộc sống.

Theo http://tinnuocmy.com

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất