Bạn có biết màu mỗi màu hộ chiếu đều mang những ý nghĩa khác nhau?

Bạn có biết màu mỗi màu hộ chiếu đều mang những ý nghĩa khác nhau?

Màu đỏ được sử dụng bởi các quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu, ngoại trừ Croatia và các quốc gia chưa tham gia, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên thế giới có tận 197 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu với nhiều gam màu rất đa dạng khiến bạn phải đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng không được chọn lựa ngẫu nhiên, không mang màu sắc giống nhau mà lại có sự khác biệt lớn đến vậy?

Theo như Hrant Boghossian - phó giám đốc Marketing của Passport Index, màu sắc hộ chiếu có thể nói lên khá nhiều điều về quốc tịch, tôn giáo tại quốc gia mà bạn đang ghé tới.

Các màu sắc phổ biến của hộ chiếu là màu xanh than, đỏ, xanh lá cây và đen. Mọi quốc gia đều có lý do cụ thể để chọn một trong bốn màu trên cho hộ chiếu của họ.

Màu đỏ

Màu đỏ được sử dụng bởi các quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu, ngoại trừ Croatia và các quốc gia chưa tham gia, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số quốc gia muốn được gia nhập vào EU trong tương lai như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đều quyết định đổi sang dùng hộ chiếu bìa đỏ.

Bên cạnh đó, bốn nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Dãy Andes là Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng chọn sắc đỏ làm tông màu chủ đạo cho mẫu hộ chiếu chính thức của mình.

Ngoài ra, hộ chiếu màu đỏ thường được chọn bởi các quốc gia từng theo hệ thống cộng sản hoặc hiện tại đang vận hành hệ thống này. Màu xanh tượng trưng cho 'tân thế giới'. Nó được sử dụng chủ yếu ở Mỹ.

Màu xanh than

Xanh dương là màu hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, sắc xanh trong hộ chiếu chính là màu đặc trưng của những quốc gia thuộc "tân thế giới", tên gọi chỉ khu vực châu Mỹ.


Khối các quốc gia Nam Mỹ, bao gồm, Brazil, Argentina và Paraguay, cũng sử dụng hộ chiếu màu xanh than vì đây là biểu tượng của hiệp định thương mại tự do Mercosur được ký kết giữa nhóm quốc gia này.

Bên cạnh đó, hộ chiếu sắc xanh dương còn được sử dụng rải rác bởi nhiều quốc gia tại châu Phi, châu Á, châu Âu cũng như Australia.

Màu xanh lá

Màu xanh lá thì chủ yếu được sử dụng bởi đa số các nước Hồi giáo, do tầm quan trọng của màu sắc trong tôn giáo của họ, vì màu xanh lá cây được coi là màu sắc yêu thích của Thiên Sứ Muhammad. Nó cũng là biểu tượng của thiên nhiên và cuộc sống.

Còn đối với các quốc gia Tây Phi, đây được coi là màu "đồng phục" của khối Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi ECOWAS.

Màu đen

Hộ chiếu đen là hiếm nhất, bạn sẽ ít khi thấy có quốc gia nào sử dụng màu hộ chiếu này. Hộ chiếu màu đen thường thuộc về các công dân của một số nước châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi & Angola.

Bản đồ màu sắc của những tấm hộ chiếu trên thế giới.

Phan Ngân (Báo Nước Mỹ)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất