Bạn có biết các nước càng giàu, thời gian ngủ của người dân càng nhiều?

Bạn có biết các nước càng giàu, thời gian ngủ của người dân càng nhiều?

Một khảo sát được công bố trên The Economist cho biết, người dân các nước phát triển và giàu mạnh thường có xu hướng đi ngủ sớm.

Theo khảo sát trên một triệu người của ứng dụng Sleep Cycle - ứng dụng theo dõi hoạt động về đêm, thời gian ngủ trung bình mỗi đêm của mọi người trên toàn thế giới là 7 giờ 12 phút. Điểm thú vị ở chỗ, các nước có thu nhập bình quân đầu người càng cao thì thời gian ngủ trung bình của người dân càng dài.

Biểu đồ giờ ngủ trung bình mỗi đêm của người dân các nước. Ảnh: The Economist

Nhóm nước có thời gian ngủ dài nhất, trung bình từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút mỗi đêm có thể kể đến như New Zealand, Hà Lan, Phần Lan, Australia, Bỉ, Ireland...

Các nước như Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Na Uy, Luxembourg, Canada.. ngủ ít hơn đôi chút, với thời gian 7 giờ 15 đến 7 giờ 30 phút mỗi đêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày. CEO Apple Tim Cook luôn thức dậy trước 4 giờ sáng. Theo The Economist, gần một nửa các nhà quản lý cấp cao khẳng định giấc ngủ ngắn của họ không ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Tuy nhiên, với đại đa số mọi người, dường như giấc ngủ dài giúp mang lại năng suất làm việc tốt hơn.

Riêng Việt Nam được xếp trong nhóm ngủ ít hơn, chỉ 6 giờ 45 đến 7 giờ mỗi đêm, cùng với các nước như Mexico, Thái Lan, Ấn Độ. Tuy nhiên, có thể do tập quán chung của người Đông Á nên trong nhóm này cũng vài nước có GDP đầu người vượt trội như Singapore, vùng lãnh thổ Hong Kong và Đài Loan hay Israel.

Nằm ngoài xu hướng càng giàu ngủ càng nhiều là Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia. Ba quốc gia này có thời gian ngủ trung bình của người dân mỗi đêm chỉ 6 giờ 15 đến 6 giờ 30 phút.

The Economist cho rằng, các "con hổ" kinh tế như Hàn Quốc hay Đài Loan, giới công nhân thường hoàn tất mọi thứ và lên giường vào lúc 1 giờ sáng. Trong khi đó, thiếu ngủ cũng có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng kiệt sức do thiếu ngủ kéo giảm năng suất làm việc của người Nhật. Ước tính GDP Nhật Bản hàng năm mất 3% bởi nguyên nhân này.

Theo VnExpress

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe nhờ vào việc thay đổi tư thế ngủ

Làm thế nào để ngủ ở vị trí yêu thích mà không gây hại cho sức khỏe? Chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong tư thế ngủ, bạn có thể cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của mình rồi.

Nếu bạn nằm ngủ nghiêng về một bên

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng dịch não tủy sẽ loại bỏ các độc tố tốt hơn nếu chúng ta nằm ngủ nghiêng. Nó làm giảm đau đầu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, nằm nghiêng bên trái giúp giảm chứng ợ nóng nhưng lại làm tăng áp lực lên gan.

Trong trường hợp các vấn đề về tiêu hóa, các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ ở phía bên trái. Nó giúp cải thiện dòng máu, làm giảm gullet và dạ dày.


Để giữ lưng thẳng khi bạn ngủ bên cạnh, đặt một cái gối cứng và nhỏ giữa hai chân: nó sẽ giảm áp lực lên khớp. Đặt một chiếc gối mềm và lớn dưới đầu bạn.

Trong trường hợp huyết áp cao và các vấn đề về lưu thông máu, bạn nên ngủ nghiêng về bên phải của bạn: nó sẽ làm giảm áp lực lên tim của bạn.

Nếu bạn nằm thẳng

Nằm thẳng là vị trí tốt nhất nếu bạn có vấn đề về cột sống và khớp. Vị trí này cũng ngăn ngừa chứng ợ nóng và nếp nhăn. Nhưng đó là một trong những vị trí tồi tệ nhất nếu bạn có vấn đề về mũi, huyết áp cao hoặc ngáy.

Để thoát khỏi ngáy, hãy sử dụng một cái gối “đầy đặn” (hoặc một chiếc gối nhỏ dưới cổ của bạn) để những đường dẫn khí trên nằm đúng vị trí.

Trong trường hợp chảy nước mũi, hãy dùng một vài cái gối để nhấc cao đầu lên. Điều này sẽ ngăn ngừa chất nhầy ở trong xoang mũi của bạn (góc không nên quá lớn để nó không gây hại cho cổ của bạn).

Trong trường hợp đau lưng và khớp, đặt một cái gối nhỏ dưới cổ, một chiếc gối to nhưng bằng phẳng dưới đầu gối của bạn, và một chiếc khăn xoắn dưới lưng dưới của bạn. Nó sẽ hỗ trợ cột sống và đảm bảo lưu lượng máu bình thường.

Nếu bạn nằm sấp

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng nằm sấp khi ngủ sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, và thoát khỏi chứng ngáy và chứng ợ nóng.

Để bảo vệ cột sống khỏi bị uốn quá mức và giảm áp lực ở lưng dưới, đặt một chiếc gối nhỏ dưới bụng và vùng xương chậu. Gối dưới đầu bạn nên phẳng để tránh không bị đau cổ.

Nằm cong người

Vị trí mà đầu gối được nâng cao lên cằm có thể thoải mái nhưng nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vị trí cong này giới hạn thở cơ hoành sẽ ngăn cản bạn ngáy ngủ nhưng nếu bạn có vấn đề về hô hấp, như hen suyễn, bạn nên tránh hoàn toàn tư thế ngủ này.

Để duỗi thẳng lưng, hãy chắc chắn rằng chân và cánh tay của bạn ở đúng vị trí và ngực của bạn được “tự do”. Đặt một cái gối lớn và mềm giữa hai chân và một cái khác giữa khuỷu tay. Các bác sĩ nghĩ rằng một chiếc gối hoàn hảo để đặt dưới đầu của bạn là một chiếc gối nhỏ nhưng phồng để có thể giữ cổ của bạn vào đúng tư thế.

Theo tinnuocmy.com

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất