Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ RÚT KHỎI thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n Iran

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ RÚT KHỎI thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n Iran

Ông Trump quyết định chấm dứt nỗ lực ngoại giao suốt 15 năm qua của các cường quốc và Iran vì cho rằng thỏa thuận hiện nay không ngăn được Tehran sở hữu b.o.m h.ạ.t n.h.â.n.

Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n Iran.

"Tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n với Iran. Chúng ta không thể ngăn Tehran chế tạo b.o.m h.ạ.t n.h.â.n với cơ cấu mục ruỗng của thỏa thuận hiện tại. Chúng ta không thể để các thành phố của Mỹ bị đ.e d.ọ.a và cho phép chính quyền Iran tiếp cận loại v.ũ k.h.í n.g.u.y h.i.ể.m nhất thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ kêu gọi xây dựng một "thỏa thuận mới và lâu dài", trong đó không chỉ đặt ra giới hạn sâu hơn với chương trình h.ạ.t n.h.â.n Iran, mà còn nhằm vào dự án t.ê.n l.ử.a đ.ạ.n đạo và việc nước này hỗ trợ hàng loạt nhóm v.ũ t.r.a.n.g khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tỏ ra giận dữ sau tuyên bố của Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ đang tiến hành "c.h.i.ế.n t.r.a.n.h tâm lý".

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm, mô tả quyết định của Trump là "mất phương hướng". "Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Việc liên tục coi thường thỏa thuận mà Mỹ tham gia có nguy cơ làm tổn hại uy tín của chúng ta, cũng như đẩy nước Mỹ vào thế đối đầu với các cường quốc khác", ông Obama tuyên bố.


Ngược lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tỏ ra vui mừng với thông báo của Trump. "Israel hoàn toàn ủng hộ quyết định dũng cảm của Tổng thống Trump khi rút khỏi thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n t.h.ả.m h.ọ.a với Iran", Thủ tướng Netanyahu phát biểu trên truyền hình.

Đại diện các nước tham gia ký JCPOA. Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n giữa Iran với 6 cường quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) được ký vào năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là "thỏa thuận tồi tệ chưa từng có" và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền.

Các nhà phân tích cảnh báo hành động rút khỏi JCPOA của Mỹ sẽ gây ấn tượng xấu tới nhiều quốc gia, đặc biệt là Triều Tiên, về sự tin cậy của Washington với tư cách là một đối tác đàm phán. Trung Đông cũng có thể đối mặt với một cuộc chạy đua v.ũ t.r.a.n.g nếu Tehran từ bỏ JCPOA và tái khởi động chương trình h.ạ.t n.h.â.n. Số phận của 4 người Mỹ bị Tehran bắt cũng trở nên không rõ ràng khi Washington mất đi lợi thế đàm phán.

Theo luật của Mỹ, cứ mỗi ba tháng, tổng thống phải xác nhận lại thỏa thuận. Điều khoản của JCPOA yêu cầu Tehran giảm trữ lượng urani để đổi lại việc bãi bỏ những biện pháp trừng phạt mà họ phải hứng chịu. Iran đồng ý hạn chế đáng kể chương trình h.ạ.t n.h.â.n trong ít nhất 10 năm và chấp nhận sự gia tăng giám sát của cộng đồng quốc tế.

Những nước đã ký thỏa thuận h.ạ.t n.h.â.n Iran cùng với Mỹ gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp đều quyết tâm cứu vãn thỏa thuận vì cho rằng đây là cách tốt nhất để ngăn chặn Iran phát triển b.o.m h.ạ.t n.h.â.n.

Theo VnExxpress

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất