Mỹ thu hẹp cánh cửa đầu tư và định cư tại xứ sở cờ hoa đối với người Việt

Mỹ thu hẹp cánh cửa đầu tư và định cư tại xứ sở cờ hoa đối với người Việt

Một số hạng mục visa định cư Mỹ bị tạm dừng trên toàn cầu, ảnh hưởng rất lớn đến người Việt muốn sinh sống định cư tại Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây thông báo từ ngày 23/3 Mỹ sẽ tạm dừng cấp các thị thực I5, R5 và SR cho công dân Việt Nam.

Việc dừng cấp có hiệu lực trên toàn cầu, không chỉ riêng ở Việt Nam, lý do là các chương trình liên quan đến các thị thực kể trên sắp hết hạn. Liệu chúng có được nối lại hay không còn tùy thuộc vào sự cho phép của quốc hội Mỹ.

I5 và R5 là hai trong số bốn hạng mục thị thực thuộc chương trình đầu tư tạo việc làm ở Mỹ EB-5 có thể dẫn đến quyền định cư lâu dài ở Mỹ.

SR là thị thực định cư dành cho những cá nhân nộp hồ sơ đi Mỹ làm việc trong lĩnh vực tôn giáo.

Thông báo của ĐSQ Mỹ khuyến cáo công dân Việt Nam đã có lịch hẹn phỏng vấn thị thực diện SR, I5 hay R5 không đổi ngày phỏng vấn sang các thời điểm sau ngày 23/3/2018. Họ cũng cần chuẩn bị tất cả giấy tờ được liệt kê trong bộ hồ sơ cho phỏng vấn visa định cư và mang tới buổi phỏng vấn để đảm bảo có thể được cấp thị thực trước ngày 23/3.

Chương trình EB-5 quy định một nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư vào Mỹ tối thiểu 1 triệu đôla (hoặc 500.000 đôla ở vùng nông thôn, tỉ lệ thất nghiệp cao) và tạo việc làm cho 10 người lao động trở lên trong mỗi dự án ở Mỹ.

Các cơ quan chính phủ Mỹ cho hay tới 10.000 thị thực thuộc diện EB-5 có thể được cấp cho công dân nước ngoài mỗi năm. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trong tài khóa 2017, 665 thị thực diện EB-5 đã được cấp cho người Việt.

Bốn hạng mục visa thuộc EB-5 gồm C5, T5, R5 và I5. Một số nhà tư vấn cho VOA biết R5 và I5 là visa cấp cho các nhà đầu tư bỏ tiền gián tiếp qua hình thức mua cổ phần. Nhưng cách đầu tư này không tạo việc làm trực tiếp cho người Mỹ, nên chính phủ Mỹ không khuyến khích, theo các nhà tư vấn.

Visa C5 và T5 cho những nhà đầu tư trực tiếp lập doanh nghiệp và tuyển dụng lao động ở Mỹ vẫn được duy trì, các nhà tư vấn cho hay.

Theo VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lịch chiếu khán di dân visa Mỹ tháng 6/2018

Theo thông tin chính thức từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 11/5/2018 đã có lịch cấp chiếu khán di dân dành cho diện bảo lãnh gia đình trong tháng 6/2018 như sau:

Như vậy lịch chiếu khán di dân tháng 6/2018 tiếp tục tăng ngày ưu tiên lên khá nhiều, nhiều nhất là diện F3 tăng 6 tuần trong tháng so với tháng trước.

Chú thích:

– Diện F1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ – Diện F2A : Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân – Diện F2B : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân – Diện F3 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ – Diện F4 : Anh chị em của công dân Mỹ – Tu sĩ : Luôn luôn hiệu Lực

Liên quan:

Thông tin mới nhất về về thời gian xử lý thẻ xanh của USCIS, báo cáo tổng hợp thanh tra và USCIS

Kể từ năm 2011, việc xử lý các ứng dụng thẻ xanh của chính phủ đã lâu

Các quan ngại của các nhà lập pháp, những người ủng hộ di dân, và công chúng nhắc nhở Thượng nghị sĩ và thành viên của Ủy ban Thượng viện về an ninh quốc gia và các vấn đề chính phủ Claire McCaskill (D-MO) vào cuối năm 2016 để yêu cầu Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) của DHS để xem lại các mốc thời gian xử lý thẻ xanh này. USCIS, cơ quan giám sát xem xét các đơn xin thẻ xanh, nhằm mục đích xét xử các đơn xin thẻ xanh trong vòng 120 ngày. Mục tiêu đó không được đáp ứng.

Các báo cáo tháng 3 năm 2018 của OIG cho thấy:

Thông tin về thời gian xử lý thẻ xanh trên trang web của USCIS không rõ ràng và vô ích đối với người nộp đơn — đặc biệt là vì “Trường hợp xử lý tính theo ngày” không phải là ngày nhận đơn đăng ký (mặc dù hầu hết người nộp đơn đã giả định điều đó);và

USCIS không đạt được mục tiêu 120 ngày (thời gian xử lý trung bình ít nhất là 240 ngày) và mục tiêu 120 ngày là không thực tế.


OIG đề nghị USCIS:

Thay đổi cách nó trình bày thông tin trên trang web của mình để phản ánh rõ hơn thời gian chờ đợi; và

Xác định mục tiêu xử lý thực tế hơn.

USCIS đồng tình với OIG, trả lời rằng nó bị cản trở trong việc đáp ứng mục tiêu 120 ngày bởi, trong số những thứ khác:

Thiếu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm;

Thiếu kinh phí làm thêm giờ;

Thời gian cần các cơ quan bên ngoài để xử lý kiểm tra bảo mật và kiểm tra lý lịch; và

Thời gian cần thiết để triệt để bác bỏ các ứng viên, bao gồm cả việc yêu cầu Bằng chứng (RFE) và Thông báo ý định từ chối (NOID).

Hơn nữa, USCIS đã nói:

Đang thử nghiệm một phương pháp xác định thời gian xử lý mới;

Sẽ làm việc hướng tới việc đăng thông tin về thời gian xử lý trong vòng 1-2 tuần, thay vì 6 tuần;

Đang làm việc để thiết kế lại trang web của mình để cung cấp cho người nộp đơn hiểu rõ hơn về thời gian xử lý thực sự; và

Sẽ tiến hành phân tích thời gian xử lý và phản hồi với các mục tiêu mới vào cuối năm 2018.

Một số điều mà USCIS đã làm để giải quyết các vấn đề:

Phát hành Mẫu đơn I-485 mới, Đơn đăng ký Đăng ký Thường trú hoặc Điều chỉnh Tình trạng, mà họ hy vọng sẽ giúp loại bỏ một số RFE đã làm chậm quá trình xét xử;và

Ra mắt một dự án thí điểm để giới thiệu thời gian xử lý mới cho trang web.

Chương trình thí điểm đang thử nghiệm bốn hình thức sau đây bằng cách sử dụng một phương pháp tự động mới để tính toán thời gian xử lý :

N-400, Đơn xin nhập tịch;

I-90, Đơn xin Thay Thẻ Thường Trú Nhân;

I-485, Đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng;

I-751, Đơn yêu cầu xóa bỏ các điều kiện về cư trú.

Trong chương trình thí điểm, thời gian xử lý được hiển thị dựa trên ngày nhận thực tế của các ứng dụng. Kết thúc thấp của phạm vi cho thấy thời gian cần thiết để hoàn thành 50 phần trăm các trường hợp và cao cấp là thời gian cần thiết để hoàn thành 93 phần trăm các trường hợp. Các ứng viên sẽ có thể đưa ra các yêu cầu “ngoài thời gian xử lý bình thường” cho bất kỳ trường hợp nào vượt quá mốc 93%, USCIS cho biết.

Trong giai đoạn thí điểm này, USCIS sẽ tìm kiếm thêm thông tin phản hồi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất