12,000 người Việt ở Mỹ sẽ bị trục xuất

12,000 người Việt ở Mỹ sẽ bị trục xuất

Hiện tại các sắc lệnh của TT Trump đang làm đ.i.ê.n đ.ảo những người có thẻ xanh và kể cả có quốc tịch ở Mỹ. Những người xin tỵ n.ạ.n hay những người có thẻ xanh hiện không vào lại được Mỹ. Người Việt ở Mỹ có đến 12 ngàn người nằm trong danh sách bị trục xuất.

– Cộng Đồng Việt hiện có 12,000 người đã nằm trong danh sách bị trục xuất

– Những thường trú nhân hay về VN có thể bị trục xuất

– Những thường trú nhân bị phát gi.ác l.ạ.m d.ụ.ng các chương trình trợ cấp xã hội sẽ bị trục xuất

Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, ngày 9 tháng 2, 2017, hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC), đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng Thống Donal Trump, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng n.ạ.ng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường với gần 50 người tham dự.

Hai thuyết trình viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice – OC. Hai thuyết trình viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết trình bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công. Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đề riêng t.ư muốn tham khảo với luật sư thì sau khi thuyết trình chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.

Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết trình trước tiên, trình bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:

Sắc lệnh 1: Vấn Đề An Ninh Biên Giới. Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà gia.m ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để tr.uy xét các người nhập cư vi p.h.ạm pháp luật dù chi là t.ộ.i nhẹ cũng bị trục xuất.

Sắc Lệnh thứ 2: trước thời Tổng Thống Obama, chỉ những t.ộ.i n.ạ.ng như g.i.ế.t người, c.ư.ơ.p của, h.iế.p d.â.m mới bị trục xuất, nay Tổng Thống Trump thay đổi như sau:


– Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.

– Các cá nhân nào sắp bị tuyên á.n sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.

– Những người nào từ trước đến nay chưa bị b.ắ.t nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ă.n c.ắ.p một vật nhỏ trong siêu thị).

– Những cá nhân nào g.ia.n l.ậ.n với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.

– Những cá nhân nào trước đây bị kêu á.n trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.

Sắc Lệnh thứ 3 liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ n.ạ.n, tính luôn cả người tỵ n.ạ.n Việt Nam.

Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây h.ỗ.n lo.ạ.n, l.o â.u trong hai tuần qua. Vì thế, theo cô, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất